Chắc hẳn chúng ta đều biết đến công dụng của lọc nhớt là loại bỏ các tạp chất, cặn, đồng thời bôi trơn động cơ và tránh hao mòn các chi tiết của máy. Nhưng để hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của lọc nhớt ô tô nói chung thì không phải ai cũng nắm bắt được. Cùng An Thái tìm hiểu thêm về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của lọc nhớt qua bài viết này nhé.

Cấu tạo của lọc nhớt ô tô tải

Cấu tạo của lọc nhớt bao gồm ba thành phần chính là:

  1. Van một chiều: Có tác dụng ngăn dầu nhớt chảy ngược ra khi động cơ ngừng hoạt động.
  2. Phần tử lọc: Có cấu trúc kép gồm lọc thô và lọc tinh. Lõi lọc làm bằng kim loại, vải nỉ, giấy hoặc lõi ly tâm. Có tác dụng lọc sạch dầu, bụi bẩn, cặn…
  3. Van an toàn: Được làm bằng chất liệu có có tính chịu nhiệt và độ bền cao. Trong quá trình vận hành, nếu đường ống dẫn nhớt bị tắc nghẽn hoặc áp suất trong đường ống vượt mức cho phép thì lò xo trong van an toàn mở ra, cho phép dầu nhớt chảy trực tiếp qua lõi bầu lọc mà không qua phần lọc để giảm áp suất xuống mức an toàn để bảo vệ động cơ xe.

Nguyên lý hoạt động của lọc nhớt ô tô tải

Dầu nhớt ô tô tải được đưa vào hai bên thành của lọc nhớt do tác động của van một chiều và đi ra lõi giữa bầu lọc. Tại đây, phần tử lọc sẽ giữ lại bụi bẩn, cặn, mạt kim loại, lọc sạch dầu nhớt trong quá trình hoạt động của động cơ.

Trong quá trình hoạt động, áp suất cao có thể dẫn đến tình trạng phần tử lọc bị quá tải và tắc do phải lọc quá nhiều bụi bẩn, cặn, mạt sắt trên bề mặt làm cho dầu nhớt không đi qua được các phần tử lọc và sẽ đi vào chính giữa bộ lọc đi ra.

Lọc Antek
Lọc Antek

Trên đây là “Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lọc nhớt ô tô tải” mà anthaiautoparts.com muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết sẽ bổ trợ cho các bạn những thông tin cần thiết để có những biện pháp chăm sóc, xử lý kịp thời với lọc nhớt ô tô tải. Chúc các bạn thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Trả lời